Candlestick Chart Pattern 1 HAMMER AND HANGING MAN

0
43

พูดถึงเทคนิคการดูกราฟหุ้นนี้ก็ต้องบอกเลยว่า  chart pattern เป็นเครื่องมือยอดนิยมอันดับต้นๆเลยที่หากใช้เป็นแล้วเราจะดูโปรดูเทพขึ้นมาทันทีเวลาไปเปิดกราฟโชว์ออฟที่ไหน ส่วนตัวคิดว่ามันง่าย ค่อนข้างตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว มันคือเทคนิคดูกราฟที่ผสมผสานเรื่องจิตวิทยามวลชนเข้ามาด้วยแถมยังเข้าใจง่ายอีกต่างหากตัวแรกที่จะนำเสนอครับ มีชื่อว่า Hemmer and Hanging man รูปแบบค้อนนั้นเองครับ

hammer และ hanging man ต้องมีลักษณะดังต่อไปนี้
1. แท่งเทียนต้องอยู่ด้านบนของแท่ง  ไม่สำคัญว่าจะเป็นสีอะไร
2. หางของแท่งเทียนควรมีความยาวประมาณ 2 เท่าของตัวแท่ง  ยิ่งหางยาวยิ่งส่งผลชัดเจนขึ้น
3. ไม่ควรมีไส้เทียนด้านบน  หรือถ้ามีก็ต้องสั้นมากๆ  ยิ่งไส้เทียนด้านบนสั้นเท่าไหร่ยิ่งมีความหมายมากเท่านั้น
*ถึงแม้สีของแท่งเทียนไม่สำคัญแต่ถ้า hammer (แท่งเทียนที่เกิดใน down trend) มีสีขาวก็จะดีกว่าสีดำ  ตรงกันข้ามถ้า hanging man มีสีดำก็จะแสดงความเป็นตลาดหมีได้ชัดเจนกว่าสีขาว   แต่ยังไงก็ดีควรรอการยืนยันด้วยแท่งเทียนถัดจากนั้น

รูปแบบ Hemmer จะเจอบ่อยในตลาดขาลงมันแสดงให้เห็นถึงความไม่แน่นอนของตลาดว่าจะลงต่อ อารมย์ประมาณว่า “อ่าวฉิบหายแระข่าวร้ายเมื่อวานมันข่าวปลอมนี้หว่า รีบซื้อคืนเร็วเลยเม่าน้อย” หรือมีมือดีมากวาดหุ้นเข้าพอร์ทแล้วเม่าน้อยก็รีบเป็บตามทันที ยิ่งถ้าวันต่อมาราคาหุ้นเปิด gap ขึ้น  หรือราคาหุ้นเปิดสูงกว่าก็ถือเป็นการยืนยันได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

รูปแบบ Hanging man เจอได้ในตลาดขาขึ้นแสดงให้เห็นถึงความไม่แน่นอนและอ่อนไหวของตลาดว่าจะไปต่อหรือไม่   ในวันที่เกิด hanging man ตลาดเปิดสูง  หลังจากนั้นก็เริ่มมีแรงขายต่อเนื่องและพยายามดันไปจนปิดที่ยอดหรือใกล้ยอด   ถ้าวันต่อมาราคาเปิด gap ลง  หรือเปิดต่ำกว่าโดยจบเป็นแท่งดำยาวก็ถือเป็นการยืนยันได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

วิธีใช้งานในสนามจริงนั้นมีหลากหลายวิธีเหลือเกิน แต่เทคนิคการดูกราฟหุ้นล่องนภา ขอเสนอ ………..

1.สำคัญเลย ดูเทรนใหญ่ก่อนมองจากภาพใหญ่ๆแล้วย่อมาเล็ก

2.รอราคาย่อหรือพักตัวลงมา

3. ให้สังเกตุการเกิด รูปแบบ Hammer ที่บริเวณแนวรับแนวต้านสำคัญต่างๆของราคา (ตัวอย่างจะใช้เส้น EMA แทนแนวรับของราคาในแต่ละช่วงเวลา)

4.ให้ดู Volume ประกอบด้วย ถ้าเยอะก็ยิ่งน่าสนใจ หรือ Volume มากกว่าวันก่อน 2 ถึง3 เท่า

**ลองสังเกตุดูกราฟหุ้น ครับ เกิด Hammer ที่แนวรับเส้น EMA 25 เส้นสีขาว เกิดอะไรขึ้น ราคาเด้งกลับขึ้นไปยาวๆครับ

**เกิด Hammer ที่แนวรับเส้น EMA 130 เส้นสีน้ำเงิน  Volume ก็มาครับ เกิดอะไรขึ้น!! ราคาเด้งกลับขึ้นไปยาวๆครับ

 

อย่างสุดท้ายที่จะขอนำเสนอ….. คำถาม???คิดว่านี้มันคือ Hammer รึป่าวครับ

ส่วนตัวก็มองว่ามันก็ Hammer ดีดีนี้แหละครับ ลองจับมันรวมร่างดูสิ ฟิวววววชั้นนนนน 555+ เทคนิคการดูกราฟหุ้นมันพลิกแพลงได้เสมอที่สำคัญคือคุณเข้าใจเทคนิคนั้นวิชานั้นดีแค่ไหน ก็อย่างที่บอกไปตั้งแต่เริ่มต้นการเกิด Hammer มันเกิดจากความไม่แน่นอนของจิตใจมนุษย์ แล้วก็ค้นพบความจริง จึงออกมาเป็นรูปร่างกราฟ เพียงแค่เหตุการณ์มันไม่ได้เกิดขึ้นทันทีแค่นั้นเอง.

(จริงๆมันมีชื่อเรียกอีกชื่อ ในวิชา chart pattern ครับ เดี๋ยวมาว่ากันวันหลังนะครับ)

มันไม่สำคัญว่าใช้เทคนิคอะไร สำคัญที่ว่าคุณเข้าใจเทคนิคนั้นแค่ไหน  by.วิชาหุ้น ล่องนภา