Cup with Handle

0
45

Cup with Handle เป็นหนึ่งในรูปแบบ Price Pattern ที่สำคัญมากและ มีความแม่นยำค่อนข้างสูง ตัว Pattern มองดูแล้วจะมีลักษณะคล้าย Cup “ถ้วยกาแฟแบบมีหูจับ” อ้างอิงจากคำกล่าวของ Thomas N, Bulkowski ในหนังสือ Encyclopedia of Chart Patterns Published by John Wiley & Sons, Inc (2005) ว่าในส่วนของตัวถ้วย cup สามาถก่อตัวได้ตั่งแต่ 7 สัปดาห์ไปจนถึง 65 สัปดาห์ หรือมากกว่านั้น แต่ส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นจริงในตลาดจากการสังเกตุจะอยู่ราวๆ 10 -20 สัปดาห์ เท่านั้นกำลังดี

ส่วนเรื่องของความลึกตัวถ้วยนั้น เราสามารถพบเจอได้หลากหลายเช่นกัน ตั่งแต่ 10 % ไปถึง 33 % แต่ส่วนใหญ่มักจะพบการพักตัวของราคาเป็นรูปแบบถ้วยอยู่ที่ราว 12-15 %เท่านั้น (ความลึกของถ้วยนับตั่งแต่เริ่มฟอร์มตัว)

ลักษณะของ Pattern Cup with Handle ที่ดีคือ ก้นถ้วยจะต้องโค้ง กลม มน เป็นรูปตัว “U” ไม่ใช่ตัว “V และกินระยะเวลานานสักหน่อย เพราะธรรมชาติของ Pattern นี้คือการที่จะค่อยๆสลัดเอาพวกนักเล่นหุ้นใจอ่อน และพวกนักเก็งกำไรระยะสั้นออกไปให้หมด ให้เหลือแต่นักลงทุนที่แข็งแกร่ง(มีแนวโน้มว่าจะไม่ขายเมื่อราคาเพิ่มขึ้นมานิสหน่อย) ทำให้หุ้นที่เกิด Pattern แบบนี้บ่อยครั้งราคาขึ้นไปเร็วและเยอะ  เพราะจะไม่เจอแรงต้านจากการขายทำกำไรของพวกใจอ่อนและพวกเก็งกำไรระยะสั้นนั้นเอง

มาถึงในส่วนของหูจับ “Handle ในส่วนนี้มักจะใช้เวลาอยู่ประมาณแค่ 2-3 สัปดาห์ หรือประมาณ 1 ใน  4 ของระยะเวลาที่เกิดรูปถ้วย ในระยะเวลาในการฟอร์มตัวเป็นรูปแบบ “Handle” นั้นราคาจะมีการเคลื่อนที่แบบ side way และมีแนวโน้มจะปรับตัวลงเล็กน้อย พร้อม Vol ที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจนจนแทบไม่เหลือเลย หลายคนเรียกช่วงเวลนี้นี้ว่าช่วง  “shakeout” เป็นอีกช่วงของการ สลัดเอาพวกนักเล่นหุ้นใจอ่อน และพวกนักเก็งกำไรระยะสั้นออกไปให้หมดอีกครั้งหนึ่ง

จุดเข้าซื้อ ว่ากันว่าช่วงเวลาที่ดีที่สุดและแม่นยำที่สุดของ Pattern Cup with Handle คือ เมื่อราคา Break Out High สูงสุดของขอบถ้วย แต่ส่วนใหญ่แล้วก็ไม่มีใครรอให้ถึงจุดนั้น เพราะบางทีมันก็อาจจะสายเกินไป โดยนิยมเข้าซื้อเมื่อราคา Break Out High Handle หรือตรงส่วนหูของถ้วยกาแฟและใช้เครื่องมือชนิดอื่นเข้ามาช่วยในการยืนยันการ Break Out แทนเพื่อลดความล้าช้าและเพิ่มความได้เปรียบในเรื่องราคา

จุดขาย Take Profit และจุด Stop Loss ผมว่าอันนี้คงเป็นสิ่งที่ทุกคนคอยรออ่านอยู่แน่ๆ แต่มันไม่มีอะไรที่ตายตัวเลย จนต้องใช้คำว่า “จุดที่คุณพอใจ” คือ หากคุณีความมั่นใจถือยาวได้ ก็รันจนสุดเทรนแล้วใช้วิธี Trailing Stop หรืออาจจะใช้วิธี กาง Fibo ในการหาเป้าหมายราคาที่แม่นยำตามแบบฉบับของแต่ละท่านไปเลย ส่วนการหาจุด Stop Los ก็เช่นกัน คือ “จุดที่คุณพอใจ” หรือง่ายที่สุดก็คงจะเป็น เมื่อราคาหลุดแนวรับจุดต่ำสุดของ Handle (หูถ้วย)

 

สุดท้ายอย่าลืมว่า ในโลกของการลงทุน ในตลาดหุ้น ไม่มีอะไรแน่นอน สิ่งสำคัญที่สุดในการอยู่รอดและมีกำไร คือการ รู้จักตัวเอง และ รู้จักบริหารเงินให้เป็น