Long Volatility Strategy

0
27

วิธีการสร้างกลยุทธ์ long volatility
long straddle = LC+LP ATM
long strangle = LC+LP OTM

ผลที่ได้คือการขาดทุนทันทีเพราะต้องจ่ายพรีเมี่ยมไปก่อนทั้งสองทาง จะได้กำไรก็ต่อเมื่อตลาดวิ่งแรงๆออกจากจุดที่เริ่มทำ หรือก้นหลุมของเรา เป็นที่มาของชื่อ “long volatility” คือ แทงว่าตลาดจะวิ่งแรงๆในไม่ช้านั้นเอง ซึ่งไม่ว่าวิ่งทางไหนก็จะมีกำไรทั้งนั้น

https://en.wikipedia.org/wiki/Volatility_smile

ข้อเสีย

ไม่ใช่เรื่องง่ายในการทำกำไรจากท่านี้ เพราะต้องแข่งกับเวลา ที่ทำให้ค่าพรีเมี่ยมลดลงอย่างรวดเร็ว บางครั้งตลาดวิ่งแรงมากๆ แต่เราถือมานานจนโดน Time Value ลดมูลค่าหมดไปก่อนก็มี รอจนเหนื่อย รอจนท้อ รอจนหมดหวังก็มีเยอะไป เลยทำให้ท่านี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก หลายคนเรียกท่านี้ว่า “ขุดหลุมฝังตัวเอง” เพราะถ้าราคาไม่วิ่งก็เสียเงินแบบแน่นอน

หน้าที่ของเราในการเล่นท่านี้จึงไม่ใช่การรอ แต่เป็นการ “ถมหลุม” ด้วยความได้เปรียบที่เรายอมจ่ายไปในช่วงแรก ถ้าลองเอา payoff chart มาวาดลงบนกราฟราคา จะเห็นโซนราคาที่เราได้เปรียบ ซึ่งเราสามารถ “Trading” เพื่อเอากำไรมาถมหลุมได้

เด้งขึ้น – SF or SC
เด้งลง – LF or SP

ทำวนไปเรื่อยๆจน payoff กลายเป็น Volatility smile ถือเป็นเป้าหมายแรกของการเทรด long volatility เพื่อให้ไม่ว่ายังไงเราก็จะได้กำไร ไม่ว่าราคาจะไปจบที่ตรงไหน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถในการเทรดด้วย

https://en.wikipedia.org/wiki/Volatility_smile
https://en.wikipedia.org/wiki/Volatility_smile

ความลับ

คือ ไม่มีใครบอก ห้าม จำกัดไม่ให้ถมหลุมด้วยวิธีอื่นนอกจากการ Trading ในโซนที่สร้างความได้เปรียบ เพราะเป็นที่รู้กันว่าถ้าเทรดพลาดนอกจากจะภมหลุมไม่ได้ หลุมจะพาลลึกกว่าเดิมได้เช่นกัน

เช่น ผมผมเทรดด้วยระบบ Rebalance ที่มีความสามารถสร้างกระแสเงินสด 1000 ต่อเดือน แปลว่าหากผมใช้กลยุทธ์ long volatility ที่มีต้นทุนหลุมต่ำกว่า 1000 ก็จะได้เปรียบมากกว่าคนที่ไม่มีระบบเทรด ทั้งนี้อาจมองเป็นรายได้จากทางอื่นนอกจากเทรดได้เหมือนกัน

สุดท้ายหลังจากทำเป็น Volatility smile ได้ก็ขึ้นกับตัวคุณเองแล้วว่าพอใจกำไรที่ตรงไหนแบบไหน สามารถต่อไปยังกลยุธ์อื่นๆได้ เช่น butterfly หรือ iron condor

Note เพิ่มเติม

  • Max Loss ไม่เท่ากับพรีเมี่ยมที่จ่ายเสมอ ถ้าเทรดด้วยไม่เท่าแน่ๆ
  • ยิ่งถมหลุมได้ไว ยิ่งได้เปรียบ
  • การมีรายได้หลายทาง ช่วงให้เทรดง่าย