EP03 : กลยุทธ์ เช่าพื้นที่ไว้เก็งกำไร ด้วย Long Options

0
307

จากบทก่อนหน้าเราคุยเกี่ยวกับเทคนิคการเทรดที่เรียกว่า Zone Trading หรือการเทรดแบบเป็นโซน โดยจุดประสงค์หลักเพื่อให้มือใหม่สามารถเทรดได้อย่างไร้กังวล มีแผนเข้าออกชัดเจน และไม่ต้องรีบ Stop Loss มากเกินไป แต่หลายคนอาจติดปัญหาเรื่องการใช้เงินทุนที่ค่อนข้างสูงในตลาด TFEX ซึ่งเราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยการใช้ Options เข้ามาช่วยนั่นเอง

แนวคิดที่เราจะใช้สำหรับกลยุทธ์นี้คือ “เช่า” เช่าพื้นที่ เช่าความได้เปรียบ เช่าแต้มต่อมาก่อนเพื่อให้เราสามารถทำกำไรได้เมื่อเรามีแต้มต่อที่ได้เปรียบ ทั้งในเรื่องของเงินทุน และโอกาสแลกกับการจ่ายค่าเช่าล่วงหน้าเล็กน้อยเท่านั้นเอง

ซึ่งในบทนี้ผมจะเริ่มจากตัวอย่างใช้งานจริงเพื่อให้เห็นภาพการใช้งานที่ชัดเจนมากที่สุด เพื่อให้คุณสามารถทำตามได้อย่างมั่นใจ

ตัวอย่างการใช้กลยุทธ์

เริ่มจากมุมมองตลาดก่อนเสมอ กลยุทธ์หมายถึงการวางแผนล่วงหน้า ดังนั้นในตัวอย่างนี้ SET50 อยู่ที่ 950 จุด ซึ่งผมอาจมองว่า ภาพรวมยังคงเป็นตลาดขาลง และที่บริเวณใกล้กับ 900 มีแนวรับสำคัญที่สามารถเทรดสวนตลาดเพื่อทำกำไรได้

เมื่อเรามีมุมมองตลาดเช่นเดียวกับตัวอย่าง เราก็มีทางเลือกอยู่ 2 ทางหลักๆในการทำกำไร หนึ่ง “รอ” ให้ราคาเข้ามายังโซน หรือจุดที่เราวางแผนไว้ แล้วเทรดไปตามแผนงาน ซึ่งวิธีแรกนี้ก็เหมือนการเทรดแบบทั่วไป ที่หากว่าตลาดกลายเป็นขาลงจริงขึ้นมาอาจเกิดความเสียหายขึ้นกับพอร์ตของคุณได้โดยตรง สอง คือให้ Options เพื่อสร้างความได้เปรียบรอไว้ก่อน หรือทำการเช่าพื้นที่รอไว้ก่อนนั่นเอง

ภาพราคาของ S50M23P250 ย้อนหลัง

ดังนั้น สิ่งที่เราจะทำคือการ Long Put Options 925 OTM ไว้จำนวนหนึ่ง จากตัวอย่างนี้ราคา Premium อยู่ที่ 13 จุด ผมจึงตัดสินใจ Long Put 925 ไป 2 สัญญาเพื่อสร้างเป็นพื้นที่ได้เปรียบหลังจากราคาลงไปต่ำว่า 925 นั่นเอง

ซึ่งจะทำให้ผมได้พื้นที่แห่งความได้เปรียบเหมือนกับภาพตัวอย่าง หมายความว่าในพื้นที่สีเขียวตั้งแต่ราคาต่ำกว่า 925 ผมสามารถที่จะ Long Future ไม่เกิน 2 สัญญา แบบไม่ต้อง Stop Loss ไม่มีความเสี่ยง และที่สำคัญผมไม่ต้องสำรองเงินทุนจำนวนมากเพื่อที่จะเทรดโดยไม่ต้อง Stop Loss เพียงแค่วางเงินให้เพียงพอกับขนาดของเงินประกันขั้นต่ำก็พอ (เผื่อไว้มากกว่า IM ก็ดี)

วิธีการเทรด การซื้อที่แนวรับก็ขึ้นอยู่กับความชอบความถนัดได้เลย อาจจะใช้แนวรับ แนวต้านจาก TF ใหญ่ หรือใช้จังหวะเข้าออกจาก TF เล็ก หรือแบ่งไม้ทยอยเข้าทีละส่วนหากไม่มั่นใจก็ได้เช่นกัน จุดเด่นที่สุดของกลยุทธ์นี้คือ เมื่ออยู่บนพื้นที่ได้เปรียบ คุณจะเป็นอมตะ ทีนี้ก็ขึ้นกับคุณแล้วว่าจะสามารถทำกำไรได้มากน้อยแค่ไหน

อีกหนึ่งเทคนิคที่หลายคนไม่รู้คือสัญญา Options ที่เราไม่ใช้แล้ว หรือได้กำไรจนพอใจแล้ว อย่าลืมขาย Options ออกไปเพื่อรับ Premium คืนก่อนหมดอายุสัญญาก็ได้เช่นกัน เป็นเหมือนการได้กำไร ต่อที่สองของการวางกลยุทธ์นั่นเอง

แนวคิดหลักของกลยุทธ์นี้เหมือนกับการเช่าที่ ขายของในพื้นที่หนึ่ง หากลูกค้าเดินผ่านหน้าร้าน ผ่านโซนของเรา เราก็ทำกำไรตามความสามารถ อย่างไรก็ดี กลยุทธ์นี้ก็ยังมีความเสี่ยงที่ทำให้มือใหม่หลายคนไม่ชอบนั้นคือ “หากราคา” ไม่เข้ามาในโซนเทรดที่เราวางไว้เลยจนหมดอายุสัญญาก็จะทำให้เราต้องจ่ายค่าเช่าไปฟรีนั่นเอง

สรุปวิธีการ สั้นๆ

  1. ประเมินทิศทางตลาด วางโซนที่ต้องการเทรด
  2. ซื้อ Options เลือก OTM ราคาถูก
  3. รอให้ราคาวิ่งเข้าโซนที่ต้องการ
  4. ทำกำไร ไร้ความเสี่ยง
  5. ขายสัญญา Options คืนเมื่อมีกำไร ก่อนหมดอายุ

ทั้งนี้เรื่องของ Options เรื่อง Zone สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม เช่นการใช้ ATM แทน OTM เป็นต้น เพราะทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเท่านั้น

เรื่องสุดท้ายเกี่ยวกับกลยุทธ์ “เช่าพื้นที่ไว้เก็งกำไร ด้วย Long Options” จะเกิดประโยชน์สูงสุดเมื่อเราไม่ต้องจ่ายค่าเช่าที่ด้วยตัวเอง เช่นหากเรามีพอร์ตลงทุน ที่สามารถสร้าง Passive Income ได้มากเกินกว่าค่าเช่าอยู่แล้วเปรียบได้กับว่าเราได้พื้นที่ในการเทรดมาฟรี

อย่างไรก็ดีกลยุทธ์นี้ต้องเริ่มจาก Mindset ที่ถูกต้องก่อนเสมอ เพราะการเทรดกลยุทธ์ คือการยอมเสียบางสิ่ง เพื่อแลกกับโอกาสที่ยิ่งใหญ่กว่า หากคุณเป็นคนที่ไม่ยอมเสีย ไม่ยอมจ่าย ก็จะไม่สามารถใช้กลยุทธ์นี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

#เทรดสบายสไตล์กลยุทธ์
#Meawbin_Investor


ช่องทางการติดตามอื่นๆ

FB : https://www.facebook.com/meawbininvestor
Website : https://meawbininvestor.com/
Youtube : https://www.youtube.com/@meawbininvestor