EP05 : Options Payoff Chart

0
297

การเทรด Options กลยุทธ์แบบ HTM (ถือไปจนหมดอายุสัญญา) ให้ประสบความสำเร็จ คงเป็นไปไม่ได้เลย หากผู้เทรดไม่รู้จักวิธีการสร้าง Payoff Chart ที่ถูกต้อง เพราะอาจทำให้เกิดการสับสน และไม่สามารถวางแผนการเทรดในระยะยาวได้ ดังนั้นในบทนี้ผมจะพามาทำความรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า Options Payoff Chart และการสร้าง
การต่อยอด การปรับกลยุทธ์การเทรดผ่านเครื่องมือชิ้นนี้กัน

Options Payoff Chart คือ

เครื่องมือช่วยเทรด Options ใช้บอกว่ากลยุทธ์ที่เราสร้างขึ้นนั้นมีโอกาสกำไร หรือขาดทุน มากแค่ไหนหากทำกลยุทธ์นั้นไปจนหมดอายุสัญญา นออกจากนั้นยังช่วยในเรื่องของการวางแผนการเทรดในอนาคตด้วย 

นิยามสั้นๆว่า : “กราฟ กำไร ขาดทุน ณ วันหมดอายุสัญญา (ไม่ใช่ ณ เวลาปัจจุบัน)”

แกนแนวตั้งคือ กำไรขาดทุน แกนแนวนอนคือระดับราคาของสินทรัพย์อ้างอิงที่เปลี่ยนแปลงไป ตัวอย่างเช่น สัญญา Long Call 900 Premium 15 เมื่อนำมาสร้างเป็น Payoff จะได้กราฟที่บอกว่า ทันทีที่จ่ายเงินซื้อประกัน เราจะขาดทุนเท่ากับค่าประกันที่จ่ายเพราะจ่ายเงินไปแล้ว และจะเริ่มได้กำไรมากขึ้นหากราคาสินทรัพย์อ้างอิงปรับตัวขึ้น
ในทางกลับกันการขาดทุนจะถูกจำกัดอยู่ที่เท่ากับค่า Premium ที่จ่ายไปในตอนแรกไม่ว่าราคาสินทรัพย์อ้างอิงจะปรับตัวลงมากแค่ไหนก็ตาม

หาได้จากที่ไหน ใช้งานอย่างไร

โปรแกรมในการสร้าง Options Payoff Chart มีให้บริการทั่วไปหลากหลาย เสียเงินบ้าง ฟรีบ้าง ขึ้นกับความชอบ ความต้องการของตัวเทรดเดอร์สามารถเลือกใช้ได้ตามเหมาะสม แต่หากว่าท่านเป็นมือใหม่ผมขอแนะนำ 2 ที่
ซึ่งใช้งานง่าย และ ใช้งานได้ฟรี คือ

  1. hehew.io : https://options.hehew.io/

2. Meawbin Google Sheet : https://docs.google.com/spreadsheets/d/1aBKI_5sPRKk4SK4MWeBp8z8KM25JC0WWikYeBXgNPdo/edit#gid=1759173415

ตัวอย่างภาพการใช้งาน hehew.io ไม่ยุ่งยากสามารถกรอกสัญญา Options ที่คุณเทรดลงไปในฟอร์มได้เลย โดยตัวโปรแกรมจะสร้าง Payoff Chart ออกมาให้แบบอัตโนมัติ สามารถบันทึกไว้ได้เพื่อกลับมาใช้งานต่อในภายหลัง ข้อเสียของ hehew.io คงเป็นเรื่องของการจดบันทึกที่ไม่ได้ละเอียดมากในเรื่องของช่วงเวลา ทำให้อาจลืมได้ในกรณีเทรดกลยุทธ์ที่ซับซ้อนมาก เหมาะสำหรับมือใหม่ และผู้เริ่มต้น

เทรด Options เชิงกลยุทธ์ 

การเทรด Options เชิงกลยุทธ์โดยใช้ Payoff Chart คือการเทรดที่มีเป้าหมายในการสร้าง Payoff Chart ที่สามารถทำกำไรในทุกความเป็นไปได้ของตลาด หรือเรียกว่าการทำให้ Payoff Chart ไม่มีพื้นที่ของการขาดทุนเหลืออยู่เลย ก่อนที่จะหมดอายุสัญญาลง ด้วยการผสมกลยุทธ์ และเครื่องมือต่างๆ ในช่วงเวลาที่เหมาะสม

คีย์สำคัญที่สุดของการเทรด Options เชิงกลยุทธ์โดยใช้ Payoff Chart คือคำว่า “พื้นที่” เราจะเปลี่ยนมุมมองจากเครื่องมือไหนทำกำไร กลยุทธ์ไหนทำกำไร เปลี่ยนเป็นมุมมองของการสร้าง และแลกเปลี่ยนพื้นที่บน Payoff Chart ในแต่ละช่วงเวลา

4+2 Strategy Basic

เครื่องมือในการเทรด และสร้าง Payoff Chart มีด้วยกันทั้งหมด 6 ชนิด ด้วยกันแบ่งเป็น 4 ตัวจากสัญญา Options และ 2 ตัวจากสัญญา Future

  1. Long Futures [LF] : สร้างพื้นที่กำไรฝั่งขวาแบบไม่จำกัด แลกกับพื้นที่ขาดทุนฝั่งซ้าย แบบไม่จำกัด
  2. Short Futures [SF] : สร้างพื้นที่กำไรฝั่งซ้ายแบบไม่จำกัด แลกกับพื้นที่ขาดทุนฝั่งขวาแบบไม่จำกัด
  3. Long Call Options [LC] : สร้างพื้นที่กำไรฝั่งขวาแบบไม่จำกัด แลกพื้นที่ตรงกลางถึงซ้ายเล็กน้อย
  4. Short Call Options [SC] : สร้างพื้นที่กำไรตรงกลางเล็กน้อย แลกกับความเสี่ยงแบบ Futures
  5. Long Put Options [LP] : สร้างพื้นที่กำไรฝั่งซ้ายแบบไม่จำกัด แลกพื้นที่ตรงกลางถึงขวาเล็กน้อย
  6. Short Put Options [SP] : สร้างพื้นที่กำไรตรงกลางเล็กน้อย แลกกับความเสี่ยงแบบ Futures

การเทรดเพื่อสร้าง Payoff เราจะเปลี่ยนมุมมองจากการเก็งกำไรเป็นการสร้างพื้นที่ โดยที่โฟกัสไปยังเรื่องของพื้นที่ ที่เครื่องมือตัวนั้นๆสร้างขึ้นมา และเลือกใช้อย่างเหมาะสมในแต่ละช่วงเวลา โดยมีเป้าหมายเพื่อทำให้พื้นที่กำไรครอบคลุมการเคลื่อนไหวของราคาให้ได้มากที่สุด และอาจทำให้เกิดกำไรทุกความเป็นไปได้ซึ่งเราเรียกว่า “Smile Options”

ตัวอย่าง 

เริ่มต้นด้วยกลยุทธ์ที่เรียบง่ายเช่น Long Call ATM 900 Premium 25 จุด ด้วยมุมมองว่าราคาจะปรับตัวขึ้นในอนาคต โดยยอมขาดทุนที่ 25 จุดเป็นค่าประกัน จะได้ payoff หน้าตาตามตัวอย่าง จะได้พื้นที่ได้เปรียบทางขวามานั่นเอง

หากราคาปรับตัวขึ้น เราสามารถใช้เครื่องมือ SF(เส้นประสีส้ม สร้างพื้นที่ทางด้านซ้าย) เมื่อรวมกับของความได้เปรียบเดิมจาก LC (เส้นประสีดำ) ทำให้พื้นที่ได้เปรียบย้ายไปอยู่ฝั่งซ้ายจนหมด ทางขวา ขึ้นลง หักล้างกันจนไม่เกิดการขาดทุน

หรืออาจใช้ SC ที่สร้างพื้นที่ตรงกลางยกฐานโดยรวมขึ้นมาทั้งหมด แต่ไม่ได้สร้างความได้เปรียบระยะยาวมากนักก็สามารถทำได้เช่นกัน แบบนี้จะดีกว่าตรงที่โอกาสในการทำกำไรนั้นค่อนข้างแน่นอนกว่าแบบแรก

อีกตัวอย่างเป็นการใช้สัญญา LP บนความได้เปรียบเพื่อยกพื้นที่ทางฝั่งซ้ายขึ้นมาพร้อมกับพื้นตรงกลางด้วย แต่ไม่สามารถยกขึ้นมาได้สูงมากนัก กลยุทธ์นี้นิยมใช้เมื่อมีมุมมองต่อตลาดว่าจะเกิดความผันผวนเพื่อสร้างพื้นที่ได้เปรียบเพื่อรอรับความผันผวน

สรุป 

การเทรดเพื่อสร้าง Payoff หัวใจสำคัญอยู่ที่การปรับมุมมองเป็นการมองแบบ “พื้นที่” ที่สัญญาแต่ละชนิดสร้างขึ้นมา เครื่องมือแต่ละชนิดมีทั้งพื้นที่ได้เปรียบเสียเปรียบอย่างเลี่ยงไม่ได้ งานของเทรดเดอร์คือการเลือกใช้เครื่องมือเหล่านี้ ให้เหมาะสมกับสภาวะตลาด และความได้เปรียบในแต่ละช่วงเวลาโดยมีเป้าหมายเพื่อสร้าง Payoff ที่ไม่มีพื้นที่ขาดทุน

#เทรดสบายสไตล์กลยุทธ์
#Meawbin_Investor


ช่องทางการติดตามอื่นๆ

FB : https://www.facebook.com/meawbininvestor
Website : https://meawbininvestor.com/
Youtube : https://www.youtube.com/@meawbininvestor