EP11 : ขาย Options ใช้เงินชาวบ้าน มาทำกำไรต่อ

0
313

Breakout Trading

ผมมีเพื่อนคนหนึ่งชื่อว่า “ไอ้ตี๋” เป็นเทรดเดอร์ที่เก่งมากเรื่องการเทรดแบบ Breakout ตี๋ มีความเชื่อว่าราคาย่อมเป็นไปตามธรรมชาติสลับกันไประหว่างสภาวะที่ราคาวิ่งเป็นเทรน(Trend)  กับการวิ่งออกข้างไม่ไปไหนในกรอบจำกัด (Sideway) สลับไปมาไม่รู้จบ

วิธีการทำกำไรแบบของ ตี๋ คือรอให้ราคาเริ่มฟอร์มตัวนิ่ง ๆ วิ่งออกข้างไปสักระยะ เกิดเป็นกรอบราคาที่ชัดเจน จึงเข้าไปจับจังหวะเก็งกำไร เมื่อราคาเริ่มวิ่งออกจากกรอบการพักตัวนั้น

ตัวอย่างการเทรดแบบ Breakout

รูปแบบการเทรด Breakout ในลักษณะดังกล่าวมีจุดเด่นอยู่ 2 เรื่อง คือ หนึ่งไม่ต้องคำนึงถึงทิศทางมากนักเพราะตลาดจะเป็นคนเฉลยเองว่าจะไปทางไหน และสอง คือระยะในการวิ่งที่สามารถทำกำไรได้มาก ยิ่งตลาดเข้าสู่สภาวะ Sidway นานเท่าไร การระเบิดของราคาก็จะยิ่งไกลมากขึ้น ได้ทั้งระยะทางที่ดี และไม่ต้องเดาทิศทาง แค่ตามตลาดให้ทันตอนที่เลือกทาง

แต่ในทางกลับกัน รูปแบบการเทรด Breakout ก็ยังมีข้อเสียที่ต้องแลกมาคือ “สภาวะตลาดจริง ไม่ง่ายเหมือนในรูป” บ่อยครั้งเกิดการวิ่งกลับไปกลับมาเรียกว่า False Break ก่อนที่จะเกิดเทรนขึ้นจริงในภายหลัง

ปัญหา False Break การเทรดแบบ Breakout

ปัญหา False Break การเทรดแบบ Breakout (SET50)ปัญหา False Break การเทรดแบบ Breakout (SET50)

การแก้ปัญหา ด้วยการหาสัญญาณมา Confirm ไม่ได้ช่วยอะไรเหมือนกับการนำสิ่งที่ไม่รู้ในอนาคต มาเดาอนาคตอีกที ดังนั้นวิธีการที่ง่ายที่สุด ที่คนทั่วไปจะทำ คือ Stop Loss เมื่อรู้ว่าโดน False Break ก็ต้องรีบตัดขาดทุน แล้วมาตั้งหลักใหม่ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อตามการเกิดเทรนในครั้งนี้ให้ทัน ถ้าตามเทรนทัน ยังไงก็ได้กำไรมากกว่าที่จ่ายไปแน่นอน จากกฎธรรมชาติของตลาด “ยิ่ง Sideway นาน ยิ่งเกิด Trend ที่รุนแรงตามมา”

สิ่งที่ตี๋ทำ แยบยล และได้เปรียบมากกว่าเพราะเข้าใจการใช้เครื่องมือที่ชื่อว่า Options

Butterfly Options (BTF)

Payoff Chart กลยุทธ์ Butterfly Options

จากกราฟกำไรขาดทุนหมายความว่า หากคุณถือสัญญาเหล่านี้ไปจนหมดอายุ และราคาไม่ได้เคลื่อนที่ไปไหน คุณจะมีกำไรอย่างแน่นอน แลกกับการขาดทุนเล็กน้อยในวงเงินที่จำกัด หากราคาเกิดการวิ่งกระชากไปทางใดทางหนึ่ง

เมื่อนำความได้เปรียบของกลยุทธ์ Butterfly Options มาไว้บนกราฟ

ใช้ความได้เปรียบ ทำกำไร

สิ่งที่ตี๋ทำคือ เมื่อเห็นราคาเริ่มทำการฟอร์มตัวออกข้างเป็นกรอบการเทรด ก็จะเริ่มทำการเปิดสัญญา Options ด้วยกลยุทธ์ BTF บริเวณกรอบราคาดังกล่าวทันที ก่อนที่จะเริ่มเทรดตามระบบ Breakout ของตัวเอง

หากว่าระบบ Breakout ทำกำไรได้ หมายความว่า Options BTF จะขาดทุนในจำนวนหนึ่งเสมอ ส่งผลให้กำไรลดลงน้อยกว่าที่ควรจะได้ แต่ข้อจำกัดที่ ตี๋ ต้องแลกไปนั้น สร้างความได้เปรียบที่ใครก็คิดไม่ถึง

เพราะในทางตรงกันข้ามเมื่อ ตี๋ ต้องเจอเข้ากับการ Stop Loss จาก False Break นั้นหมายความว่าราคายังไม่ไปไหน ยังวนเวียนอยู่ในกรอบความผันผวนเดิม และในกรอบนี้ “มีกำไรจากการขาย Options” เป็นทุนสำรองอยู่แล้ว ราวกับว่า ตี๋ ใช้เงินของคนอื่นมาเป็นต้นทุนให้ “ผิด” บ่อยขึ้น และยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไร ตี๋ ก็จะได้กำไรมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง

“ราคานิ่ง” ก็ได้กำไรจาก Options ไม่เสียโอกาสในการรอ “ราคาวิ่ง” ก็ได้กำไรจากการเทรด ความได้เปรียบของ Options Trader

#เทรดสบายสไตล์กลยุทธ์
#Meawbin_Investor


ช่องทางการติดตามอื่นๆ

FB : https://www.facebook.com/meawbininvestor
Website : https://meawbininvestor.com/
Youtube : https://www.youtube.com/@meawbininvestor