Outside Bar

0
53

หลังจากที่เราได้รู้จักกับ Inside bar กันไปแล้วในบทก่อนหน้านี้ เราก็จะมาต่อกันด้วยเรื่องของ Pattern ต่อไป ที่เปรียบเสมือนพี่น้องคลานตามกันมา เป็นแฝดคนละฝากันเลยนั้นก็คือ Outside Bar

Outside Bar เป็น Pattern รูปแบบหนึ่งที่นักวิเคราะห์กราฟทางเทคนิคนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายอีกเช่นกัน เนื่องจากมันไม่ค่อยมีความซับซ้อนซักเท่าไร และเป็น Pattern ที่เกิดขึ้นในตลาดค่อนข้างบ่อย พร้อมทั้งเรื่องความแม่นยำที่ดีพอสมควร เรียกว่าเป็นพี่น้องแฝดคนละฝากับ Pattern Inside bar เลยทีเดียวครับ

Outside Bar แปลแบบบ้านๆให้เข้าใจง่ายๆก็คือ bar ข้างนอก bar (bar = แท่งเทียน) นั้นเองครับ

Pattern ในรูปแบบของ Outside Bar นั้นคือ กลุ่มของแท่งเทียน(bar,cadle)ขนาดเล็ก จะเป็นสีอะไรก็ได้ รูปร่างยังไงก็ได้ มีกี่แท่งก็ได้วิ่งไปมาอย่างสนุกสนานในกรอบแคบๆ(หรืออาจจะมีแค่ 1 หรือ 2 แท่งก็ได้) ก่อนที่จะถูกแท่งเทียนขนาดใหญ่แท่งสุดท้ายที่เราเรียกว่า Mother Bar ปิดปกคลุมทั้งหมด เราจะเหมารวมเอาไส้เทียนของทุกแท่งเข้าไปด้วย เกิดเป็น Pattern ของ Outside Bar

กฎของการเกิด Outside Bar

1. ไม่จำกัดสี เขียวก็ได้ แดงก็ได้
2. ไม่จำกัดสภาวะของตลาด หมี หรือ กระทิงไม่มีผลทั้งนั้น
3. แท่งเทียนแท่งสุดท้าย จะใหญ่สุดเสมอ
3.1 ถ้าเป็นแท่งเทียนทึบ ที่ไม่มีหางจะสวยมาก
4. แท่งเทียนก่อนหน้า จะสูงต่ำดำขาวยังไงก็ได้ขอแค่ไม่เกินจาก Mother Bar เป็นพอ (รวมใส้เทียนด้วย)
5. แท่งเทียนก่อนหน้าจะมีกี่แท่งก็ได้ (หรืออาจจะมีแค่ 1 หรือ 2 แท่งก็ได้)

— ถ้าใครยังนึกภาพไม่ออกแนะนำให้ดูภาพประกอบ แล้วจะร้อง “อ๋อ” แน่นอนครับ —

Outside Bar ต่างจาก Inside bar ตรงที่ Outside Bar ไม่ใช่ Pattern การพักตัวของราคาหุ้นก่อนที่จะเลือกทางแบบ Inside bar แต่ Outside Bar เป็นรูปแบบของการเปลี่ยนแนวโน้มหรือการเลือกทางแบบกระทันหัน Outside Bar สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกสภาวะตลาด ใช้เป็นจุดกลับตัวของเทรน หรือจุดเลือกทางตอนที่เจอกับ side way ก็ได้ อารมณ์ประมาณว่า “นี้แหละ ฉันจะไปทางนี้แล้ว ใครจะมีปัญหาอะไรมั้ย “ ประมาณนั้น โดยก่อนหน้าการเกิด Outside Bar เราจะเห็นแท่งเทียน ทั้ง เขียว และ แดง เล็กใหญ่ วิ่งสลับกันไปมา ไม่จำกัดว่าต้องกี่แท่ง อาจจะเป็น 1-2 แท่งก็ได้ แล้วจบลงด้วยการเลือกทางของแท่งแม่หรือ Mother Bar นั้นเอง

สำหรับในส่วนของการหาจังหวะเข้าซื้อ-ขายของ Outside Bar นั้นสามารถดูได้จากทิศทางของ Mother Bar แท่งสุดท้ายได้เลยว่าตลาดเลือกไปทางไหน ถ้าเป็นเท่งเขียวๆใหญ่ๆก็เข้าซื้อได้เลย แต่ถ้าจะให้ดีควรจะรอ คอนเฟิร์ม จากแท่งเทียนต่อไปก่อน หรือเราอาจจะใช้ควบคู่ไปกับพื้นฐานความรู้อื่นๆที่เรามีอยู่ในหัว มาช่วยกันลดความเสี่ยงด้วย อาทิเช่น การใช้ Outside Bar ร่วมกับ แนวรับ แนวต้าน ,Fibonacci หรือ Trend line ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้จากศัญญาณหลอกเช่นกัน

 และสุดท้ายอีกเช่นเคย “ห้ามลืมเรื่องความเสี่ยง ห้ามลืม STOP LOSS เข้าออกทุกครั้งต้องมีแผน รับรองไม่เจ๊งแน่นอนครับ” 

โดย MeawbinInvestor
ฝากติดตามผลงานด้วยนะครับ ที่ facebook.com/meawbininvestor
ภาพหน้าปก : pixabay.com