VA : Value Average

0
266

หากพูดถึงวิธีการลงทุนแบบเฉลี่ยทุกเดือน หลายคนคงจะนึกถึงวิธีการอย่าง DCA ก่อนเป็นอย่างแรก แต่ความจริงนั้นยังมีวิธีการลงทุนอีกหลายวิธีที่จะเพิ่มความยืดหยุ่นในการลงทุนได้ โดยยังคงคอนเซ็ปต์ของการลงทุนทุกเดือนอย่างสม่ำเสมอ

วันก่อนผมได้มีโอกาสฟังคลิปบรรยายสั้นๆ จากเพื่อนนักลงทุนที่ส่งมาให้ดู เป็นคลิปของ อ.กวี ชูกิจเกษม นักลงทุน VI รายใหญ่ มีชื่อเสียงมากคนหนึ่งในประเทศไทย ท่านได้หยิบเรื่อง “VA” หรือ “Value Averaging” มาเล่าให้ฟังว่าดีกว่า และแตกต่างอย่างไรกับหาร DCA ปรกติ

ซึ่งหลังจากที่ผมได้ฟังก็เกิดไอเดีย ถึงความเหมือน และการประยุกต์ใช้กับระบบ Rebalance กับบอทเทรด กับโลก Crypto จึงอยากนำมาเล่าให้ฟัง

อ้างอิง : https://youtu.be/UT6VPEvShPk

DCA : Dollar Cost Average

คือการ ซื้อสินทรัพย์ เพื่อสะสม ด้วยเงินเท่ากันทุกเดือน หรือทุกช่วงเวลาที่เรากำหนด เช่น DCA “ซื้อ” 5,000 บาท ทุก 1 เดือน โดยไม่มีข้อแม้

สิ่งที่เกิดกับการทำ DCA คือการซื้ออย่างเดียวต่อเนื่องไปเรื่อยๆ

#VA : Value Averaging คือการกำหนดเป้าหมาย ที่จะสะสมสินทรัพย์ในมูลค่าหนึ่ง และเพิ่มขึ้นทุกเดือนตามที่เรากำหนด เช่น เป้าหมาย อยากจะสะสมสินทรัพย์ มูลค่า 5,000 และ เพิ่มเป้าหมายขึ้นทุกเดือนเป็น 10,000 คล้ายกับการ DCA

แต่ สิ่งที่เกิดกับการทำ VA คือการ ซื้อและขาย ถ้าระหว่างทางที่รอเดือนถัดไป สินทรัพย์ ราคาขึ้น 20% เราต้องขายออกมาก่อนเช่น 5,000 + 20% จะกลายเป็น 6,000 เราจะขายออกมาก่อน 1,000 เมื่อถึงรอบปรับเป้าหมายต่อไป แปลว่าเราจะใช้เงินน้อยลงในการสะสม และมีเงินสดเหลือ

ข้อดีของ VA คือการที่เราได้ “ขายแพง” + “ซื้อถูก” ไม่ได้ไล่ซื้อของตอนราคาแพง ของแพงขึ้นเราซื้อน้อยลง ของถูกลงเราซื้อมากขึ้น ในระยะยาวเมื่อสินทรัพย์ผ่านวัฏจักร ขึ้นและลงหลายรอบจะทำให้เราได้ต้นทุนสะสมที่ดีกว่า DCA นั้นเอง

แล้วมันเกี่ยวอะไรกับเรื่องของการทำระบบ Rebalance ที่ผมทำอยู่ในโลกของ Crypto

#Rebalance หากเข้าใจเรื่องระบบจะ “อ่อ….” ทันทีว่า ที่ อ.กวี พูดถึงก็คือการทำ DCA ในระบบ Rebalance นั้นเอง

📈 วิธีการคือ
1. เลือก Rebalance แบบ Fix Value
2. กำหนด Fix Value เป็นสัดส่วนที่อยากสะสมในแต่ละรอบ
3. เทคนิคคือ ไม่ต้องสำรองเงินสดไว้ในระบบ รอขาย และรอเติมรอบถัดไป
4. หลังเติมเงิน ก็ปรับสัดส่วนใหม่ ทำวนไปเรื่อยๆ
5. ถ้าใช้บอทช่วยก็จะง่ายขึ้น

📈 สรุป เตรียมพร้อม
และวางแนวทางการลงทุนในโลกคริปโตปี 2023

สิ่งที่ผมตั้งใจทำเป็นหลักคือการค่อยๆสะสม Asset สะสม BTC ด้วยระบบ “DCA + Rebalance” ไปเรื่อยๆ และปรับสัดส่วนการเก็บโดยการดูทิศทางของตลาดร่วมด้วย เพราะข้อดีของการ DCA ในระบบเทรดจะทำให้เรามีกำไรส่วนเกิน หรือ ได้ Asset เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ไม่รีบ ไม่ร้อน มีมุมมองที่ดีต่อ BTC อยู่ แต่จะไม่ใช้เงินทุนหลัก จะใช้เงินจากกำไรที่เกิดขึ้นจากพอร์ตอื่นเช่น ตลาดหุ้น Options มาทยอยเก็บ เพื่อความปลอดภัย และไม่ตกรถ ต้องพร้อมเสมอสำหรับขาขึ้นรอบต่อไป

#เทรดสบายสไตล์กลยุทธ์
#Meawbin_Investor

▶️ ติดตามช่องทางของ Meawbin Investorได้ที่
FB : https://www.facebook.com/meawbininvestor
Website : https://meawbininvestor.com/
Youtube : https://www.youtube.com/@meawbininvestor